Rò âm đạo và những điều cần biết

Rò âm đạo là chứng bệnh không quá thường gặp Song Gây nên Ảnh hưởng khá Phần đông Tới Chất lượng đời sống Và sức khỏe của Người nhiễm bệnh. Vậy rò âm đạo là gì? Hãy Cùng Nghiên cứu qua bài viết Như sau nhé.

 
Đi ngày 22/2/2021
 
 
 
Đi ngày 22/2/2021
Đi ngày 22/2/2021
 
Đi ngày 22/2/2021

Rò âm đạo là gì?

Là Một lỗ thông Khác lạ, tạo đường thông thương giữa âm hộ Cùng với Những Bộ phận Không bình thường trong ổ bụng hoặc chậu. Thí dụ, Một đường rò Có nguy cơ thông nối âm đạo của bạn với:

 

bàng quang (lỗ rò âm hộ – bàng quang)

Niệu quản. Là vòi dẫn Nước giải Từ thận xuống dưới bọng đái (lỗ rò niệu quản – âm đạo)

niệu đạo. Là ống dẫn Nước tiểu Từ bọng đái Để đào thải ra Bên ngoài cơ thể (lỗ rò lỗ sáo – âm đạo)

Trực tràng. Là phần dưới, đoạn cuối của ruột già (lỗ rò "cô bé" – trực tràng)

Ruột già hoặc đại tràng (lỗ rò đại tràng – âm đạo)

Ruột non (lỗ rò đường ruột – âm đạo)

2. Căn nguyên rò rỉ âm hộ

Bình thường, Tác nhân là Sự thương tổn "cô bé" Bởi vì Các Nguyên do Như sau Gây ra, như:

 

có con

Thủ thuật bụng (cắt dạ con hay mổ Dùng thai)

Ung thư Khu vực chậu, cổ tử cung hoặc đại tràng

Cách chữa xạ Điều trị

Bệnh đường ruột như Crohn hoặc Viêm túi thừa

Virus (kể cả Khi đã Mắc rạch tầng sinh môn hoặc Mắc rách Khi sinh con)

Chấn thương, chẳng hạn như Là do tai nạn xe hơi

3. Triệu chứng

Thường xuyên không Gây Đau Nhưng nó Có nguy cơ Gây Một vài Vấn đề Lạ Cần được Chăm nom y tế. Nếu như bạn Đang có đường rò âm đạo – bàng quang (lỗ thông giữa âm hộ Và bàng quang), Nước giải sẽ hàng ngày rò rỉ Khoảng bọng đái vào âm đạo. Việc đó Có thể làm cho bạn chưa thể kiểm soát được Vấn đề Đi tiểu của Bản thân.

 

Bên ngoài ra, Vùng sinh dục của bạn Có thể Bị mắc Khuẩn hoặc nặng hơn là lở loét. Và bạn Có nguy cơ Bị Đau Khi quan hệ.

 

Các Biểu hiện Khác bao gồm:

 

Sốt

Đau đớn bụng

Bệnh tiêu chảy

Hạn chế cân

Buồn nôn

Nôn mửa

Hệ lụy

Có thể Gây ra Khó chịu Cùng thiếu tự tin Khi chúng Mắc rò rỉ Và Đã có mùi hôi. Tuy nhiên chúng cũng Có nguy cơ Gây nên Những Biến chứng như:

 

Virus âm hộ hoặc đường tiết niệu tiếp tục tái phát

Vướng mắc Tắm

Phân hoặc khí rò rỉ qua âm hộ

Da Bị mắc kích ứng hoặc Bị mắc Viêm nhiễm quanh âm đạo hoặc hậu môn trực tràng của bạn

Một khối mô Vi rút sưng lên cùng với mủ (áp xe) Có thể Tác hại Nếu không nên Điều trị

Nghiên cứu thêm Viêm âm đạo : Tất cả Các gì bạn Phải biết

 

Các Người phụ nữ Bị mắc bệnh Crohn kèm Bị rò âm hộ thì Có nguy cơ cao Bị Biến chứng. Chẳng hạn như đường rò quay trở lại hay lỗ rò lâu lành.

 

4. Phát hiện

Bác sĩ tư vấn sẽ Kiểm tra phụ khoa Và hỏi về tiền sử bệnh của bạn Nhằm Nghiên cứu được coi liệu bạn Có Bất kỳ nhân tố Nguy cơ nào Có thể Gây ra rò âm đạo hay không. Ví dụ như 1 cuộc Phẫu thuật thời gian gần đây, Virus hay Chữa xạ Điều trị Vùng chậu hoặc không.

 

Rò âm hộ

Khám kỹ lưỡng bụng Cùng với phụ khoa cung cấp Rất nhiều thông tin Giúp cho Chẩn đoán bệnh

Cận lâm sàng

Họ cũng Có khả năng đòi hỏi Một vài Xét nghiệm, bao gồm:

 

Thử thuốc nhuộm. Chuyên gia chuyên khoa sẽ lấp đầy bọng đái của bạn bằng dung dịch thuốc nhuộm. Họ sẽ cần đến bạn ho hoặc thụt cơ bụng Để Nâng cao áp lực ổ bụng. Nếu như bạn Có 1 lỗ rò, thuốc nhuộm sẽ rò rỉ Khoảng bàng quang truy cập âm đạo.

Soi bọng đái. Bác sĩ chuyên khoa Dùng ống soi bọng đái Để Quan sát phía trong bọng đái Cùng lỗ tiểu Để xác định Những Dấu hiệu thương tổn.

Chụp X-quang:

Chụp X quang bàng quang – lỗ sáo ngược dòng. Đây là 1 Kiểm tra Đặc biệt, trong số đó thuốc nhuộm được tiêm thông qua bọng đái vào niệu quản của bạn. Chụp X-quang Có khả năng cho biết Thì có đường rò giữa niệu quản Cùng với "cô bé" của bạn hay không.

Chụp cản quang đường dò. Đây là hình ảnh X-quang của đường rò của bạn. Nó Có khả năng cho Chuyên gia biết liệu bạn Có 1 hay Nhiều lỗ rò. Cùng với định vị Các Bộ phận Khác thường trong Vùng chậu Đã có đường rò hay không.

Nội soi đại tràng sigma. Chuyên gia chuyên khoa Quan sát hậu môn trực tràng Cùng trực tràng của bạn bằng ống soi đại tràng.

CT bụng chậu cản quang. Bạn sẽ được tiêm thuốc cản quang truy cập mạch máu. Cùng với sẽ được chụp CT Nhằm Tạo ra hình ảnh về "cô bé" Cùng với đường tiết niệu của bạn.

Chụp MRI Khu vực chậu. Khoảng trường Cùng với sóng vô tuyến ghi nhận hình ảnh Rõ của trực tràng Và âm đạo Nhằm Giúp hiển thị Rõ ràng đường rò "cô bé".

Rò "cô bé"

MRI ngày càng chứng minh được Giá Điều trị trong Chẩn đoán Và Chữa

5. Cách chữa rò âm đạo

Một vài lỗ rò Có nguy cơ tự khỏi. Nếu như Đó là Một lỗ rò bọng đái nhỏ, Bác sĩ tư vấn Có khả năng thử đặt Một ống nhỏ gọi là thông tiểu Để dẫn lưu Nước giải ra Phía ngoài. Và Nhằm cho đường rò Đang có Thời điểm tự lành.

 

Bác sĩ tư vấn cũng Có khả năng Sử dụng Một Dạng keo hay nút Tuyệt đối làm với protein tự nhiên Nhằm ôm trọn hay lấp đầy đường rò. Họ cũng Có nguy cơ cho bạn Dùng thuốc kháng sinh Nhằm Cách chữa Virus Là do đường rò Gây nên.

 

Hầu hết người Đang có đường rò Nên Phẫu thuật Để Điều trị. Chủng Thủ thuật bạn nhận được Tùy vào Loại lỗ rò Cùng Chổ của nó. Tiểu phẫu Có thể được Áp dụng là Cách nội soi, trong số đó Bác sĩ chuyên khoa của bạn tạo Các vết cắt nhỏ (vết mổ) Cùng đưa máy ảnh Và Trang bị mổ vào ổ bụng. Hay Có khả năng là Phẫu thuật mở bụng, tạo Một vết mổ dài trên da bụng Sau đó.

 

Đối với Một đường rò nối Với trực tràng của bạn, Chuyên gia Đang có thể:

 

Sử dụng Một lát vá nhân tạo Để lấp đường rò

Lấy mô Khoảng Địa điểm Bất bình thường trên người bạn Nhằm đóng lại

Gấp 1 vạt mô lành lên lỗ rò

cố định Các cơ Tại hậu môn trực tràng của bạn Nếu chúng Mắc thương tổn

Người bệnh Phải Tới Thăm khám Chuyên gia Tức thì Lúc Đang có Triệu chứng báo hiệu Mức độ rò "cô bé". Vì Tình hình này Có nguy cơ là Hiện tượng cảnh báo đầu tiên của Các Vướng mắc nặng nề như áp xe hoặc ung thư. Cùng với Phải được Khám cẩn thận Để được Nhận thấy chuẩn xác Cùng với Đã có Lựa chọn Trị Tốt hơn hết. Nếu như Có Bất cứ Thắc mắc gì, bạn hãy Nhằm lại tin nhắn Tại dưới hoặc liên hệ trực tiếp Cùng Các Chuyên gia thuộc Đội ngũ Cơ sở y tế YouMed nhé.

33 views